AdsAds

Chơi Sâm lốc cực dễ cho bất cứ ai mới bắt đầu?

Sâm Lốc là một trò chơi khá phổ biến ở miền Bắc Việt Nam. Được coi là món ăn tinh thần của người Việt vừa để giải tỏa tâm trạng vừa để gắn kết mọi người với nhau. Và luật chơi bài Sâm Lốc khá giống với bài Tiến lên nhưng vẫn có những nét đặc trưng cơ bản và sức hút riêng mà không có game bài nào có được. Sau đây là một số hướng dẫn trước khi chơi Sâm lốc bạn cần biết, hãy cùng theo dõi nhé.

choi sam loc cuc de cho bat cu ai moi bat dau?

Luật chơi bài Sâm lốc

Theo luật chơi bài Sâm thì sẽ bắt đầu khi trên bàn chơi có đủ từ 2 đến 4 người, nghĩa là bàn chơi của chúng ta được chơi tối thiểu 2 người và tối đa 4 người. Khi bắt đầu chơi mỗi người sẽ được chia 10 lá bài.

Người được ưu tiên đánh lá bài đầu ở ván đầu tiên sẽ là người có lá bài nhỏ nhất. Tuy nhiên ở những ván sau thì người đánh đầu tiên sẽ thay đổi. Đó sẽ là người giành chiến thắng ở ván trước và được quyền đi đầu ở ván sau bất cứ quân bài nào.

Nếu có người báo Sâm thì người báo trước sẽ đánh trước và không ai chặn được và người đó về nhất thì những người còn lại sẽ phải đền sâm. Còn nếu ai chặn được một bộ thì ván chơi dừng ngay, người báo sâm sẽ phải đền sâm cho người chặn.

Các quân bài Sâm lốc

Trong bài Sâm lốc cũng như bài Tiến lên, để đảm bảo trật tự và thắng thua trong khi chơi thì vẫn sẽ chia thứ tự quân bài. Thứ tự được chia bao gồm bài lẻ, đôi, sâm, tứ quý, sảnh.

  • Bài lẻ (bài rác) là các quân bài không có đôi, có cặp và không tạo thành một tập hợp nào cả. Thứ tự các quân bài từ nhỏ đến lớn sẽ là từ số 3 tới 2.
  • Đôi là cặp bài gồm 2 quân bài có cùng số, tương tự như bài lẻ thì đôi 3 sẽ là đôi nhỏ nhất và đôi 2 sẽ lớn nhất.
  • Sâm là bộ ba lá bài có cùng số, thứ tự quân cũng tương tự như bài lẻ và đôi.
  • Tứ quý là bộ bài gồm có 4 lá bài có cùng số, thứ tự tứ cũng đi từ nhỏ đến lớn là 3 đến 2.
  • Sảnh là tập hợp bài gồm các quân bài liên tiếp nhau, độ dài nhỏ nhất là từ 3 lá trở lên và không giới hạn sảnh. Và đặc biệt là sảnh nhỏ nhất sẽ bắt đầu từ quân A (A23) và sảnh lớn nhất cũng kết thúc bởi quân A(QKA).

Cách chơi bài Sâm lốc

Khi chơi sâm lốc người chơi kế tiếp sẽ có quyền chặn bài của người đi trước mình và chặn bằng quân bài lớn hơn. Nếu là đôi thì dùng đôi chặn, sâm thì dùng sâm chặn, sảnh thì dùng sảnh chặn. Nhưng độ dài của sảnh phải bằng hoặc nhiều hơn người chơi trước thì mới có thể chặn.

Một tứ quý bất kỳ sẽ chặn được quân 2 và hai bộ tứ quý bạn có thể chặn được đôi 2. Nếu người chơi đánh ra một quân bài mà những người chơi còn lại không ai có thể chặn thì người đó sẽ tiếp tục được đi tiếp.

Điều đặc biệt đó là nếu người chơi về nhất bằng cách đánh ra quân 2 cuối cùng thì người đó sẽ bị xem là thối 2 và không được tính là đã thắng.

Cuối cùng khi bạn chỉ còn 1 quân bài thì người chơi phải báo ngay cho những người cùng chơi biết. Và người chơi sau sẽ chặn mọi quân bài của bạn để sao cho bạn không thể về nhất. Nếu không chặn được thì người đó sẽ phải đền bài.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết và chúc các bạn chơi Sâm lốc thật vui nhé!

(Keonhacaitoinay.com)

Viết một bình luận